Thứ Năm, 29 tháng 5, 2014

Truy tìm sự thật mật cá trắm giúp tăng cường sinh lý?

Truy tìm sự thật mật cá trắm giúp tăng cường sinh lý?

Truy tìm sự thật mật cá trắm giúp "tăng cường sinh lý"?.
Trong dân gian, người ta truyền nhau rằng mật cá trắm còn có tác dụng
bổ dương, tăng cường sinh lý. Chính vì lẽ đó, nhiều người đã không
ngại mua về bắt chồng, con nuốt sống mật cá. Có người không nuốt sống
thì uống với rượu hoặc hoà vào rượu để uống, xem như một loại "tiên
dược".



Nhiều người tưởng cá trắm chữa bách bệnh


Họ nuốt sống trực tiếp hoặc pha túi mật với nước, rượu hoặc mật ong.
Tuy nhiên, cục An toàn thực phẩm khẳng định: "Điều này gây ảnh hưởng
trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của người sử dụng".


Trong dân gian, người ta truyền nhau rằng mật cá trắm còn có tác
dụng bổ dương, tăng cường sinh lý. Chính vì lẽ đó, nhiều người đã không
ngại mua về bắt chồng, con nuốt sống mật cá. Có người không nuốt sống
thì uống với rượu hoặc hoà vào rượu để uống, xem như một loại "tiên
dược".


tangcuongsinhly89473984.jpg
Cá trắm trắng (trắm cỏ).
Tuy nhiên, theo những nghiên cứu mới đây nhất, mật cá trắm không
những không mang lại tác dụng như kể trên mà thậm chí còn có tác dụng
ngược, có khả năng gây ngộ độc cao đối với người sử dụng.


Trường hợp anh N.Q ở Thanh Xuân, Hà Nội, do yếu sinh lý
nên đã nghe theo lời người bà con tìm mật cá trắm để uống. Do thể
trạng kém, mới uống mật cá trắm được chừng mấy giờ đồng hồ đã thấy đau
bụng dữ dội, buồn nôn, gia đình sợ quá phải đưa vào cấp cứu ở bệnh viện
Bạch Mai.


Tăng cường sinh lý đâu không thấy, chỉ thấy các bác sĩ kết luận là
anh bị nhiễm độc nặng, phải điều trị mất mấy tháng liền mới hoàn toàn
bình phục.


Thịt cá trắm là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có tác dụng chữa nhiều
bệnh nhưng mật cá trắm thì có thể gây chết người. Cả hai loại mật cá
trắm đen và cá trắm trắng đều rất độc.


Dịp Tết vừa rồi, đối với gia đình bệnh nhi Hùng, 14 tuổi ở Bắc Ninh
sẽ không bao giờ quên. Đây là cái Tết không vui vẻ, hay bình an mà là
một dấu mốc cho sự sự bất cẩn, một thói quen đã trở nên tùy tiện trong
việc trị bệnh để rồi thay vì cứu người suýt nữa lại "mất mạng" người.


Mồng 4 Tết, quá ngấy với thịt mỡ, bánh chưng... mẹ Hùng đi chợ mua
về một con cá trắm 4 kg để làm lẩu đãi cả nhà. Tiện thể nghe người ta
nói, nếu người nào yếu đường tiêu hóa hay bị bệnh liên quan đến đường
ruột, nuốt mật cá trắm sống là sẽ trị được bệnh.


Vậy là, mẹ Hùng "sống chết" bảo toàn mật không để bị vỡ khi làm cá
để cho Hùng uống. Sau khi lấy được mật cá ra, bà đã chọc túi mật rồi
hứng vào một cái cốc nước đã pha sẵn đường cho để cho con uống.


Uống xong, chỉ 3 tiếng sau, Hùng lập tức có biểu hiện ngộ độc như
đau bụng quằn quại, nôn thốc tháo, tiêu chảy... Hùng được cha mẹ đưa đi
cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.


Tuy nhiên, tình trạng ngộ độc của Hùng vượt quá khả năng điều trị
của Bệnh viện Đa khoa tỉnh do các xét nghiệm cho thấy men gan tăng gần
200 lần so với chỉ số cho phép, vàng da, người mất nước, mệt lả... nên
họ đã phải chuyển Hùng lên bệnh viện tuyến trên là Trung tâm Chống độc,
Bệnh viện Bạch Mai điều trị.


Tại đây, sau 2 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi Hùng đã đỡ hơn khi
men gan giảm đáng kể, mặc dù chưa về chỉ số "chuẩn" như ban đầu. Nhưng
đó cũng là dấu hiệu tích cực, cho thấy Hùng đã qua cơn nguy kịch.


Một nữ bệnh nhân nhập viện Bạch Mai không biết nghe ai "mách", đã đi
xin về một chiếc mật của cá trắm đen nặng 7 kg để uống. Uống xong,
chừng 2 tiếng sau, khỏi đau lưng đâu chưa thấy, chỉ thấy cũng rơi vào
tình trạng hệt như bệnh nhi Hùng kể trên. Chỉ khác là chị bị thêm suy
thận, phù, ứ nước trong cơ thể.


Trắm nào cũng độc


Cá trắm chia thành hai loài. Cá trắm đen (mylopharyngodon piceus) có
mình và vây màu xám đen, ăn tôm cá nhỏ và cá trắm trắng
(ctenopharyngodon idellus) có mình và vây màu xám nhạt, gần như trắng,
ăn rong, cỏ.


Theo Cục An toàn thực phẩm: Độc tố chính trong mật cá trắm là một
Alcol steroid có 27 C gọi là 5α Cyprinol và gây tổn thương chủ yếu là
viêm gan, thận. Nguyên nhân tử vong do phù phổi cấp, phù não do vô
niệu, ứ nước; tổn thương vi thể như cầu thận tổn thương nhẹ, các mao
mạch giãn rộng, chứa đầy nước không có hồng cầu; màng đáy và vỏ Bowmann
phù nề, ống thận tổn thương nặng nề ở mức độ khác nhau.


Đặc biệt ở vùng ống lượn liên bào ống thận mất riềm bàn chải, sưng
đục, thoái hoá. Gan bị xung huyết các tĩnh mạch giữa múi, các xoang
tĩnh mạch giãn rộng, đầy hồng cầu.


Nguyên sinh chất tế bào gan sưng đục hoặc thoái hoá, hạt có nhân
đông, khoảng cửa xung huyết không có phì đại, xơ hóa. Mức độ gây ảnh
hưởng của mật của cá trắm tới sức khỏe phụ thuộc vào liều lượng đưa vào cơ thể.


Mật của cá trắm từ 3 kg trở lên thì chắc chắn gây ngộ độc, gây viêm
thận cấp và có thể dẫn đến tử vong sau 2 ngày nếu không được cấp cứu,
điều trị kịp thời.


Cục này khẳng định: Đến nay chưa có tài liệu khoa học nào khẳng định
việc nuốt mật cá có tác dụng chữa bệnh mà thực tế rất nhiều trường hợp
nuốt mật cá đã dẫn đến tử vong. Để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng,
chúng tôi khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng mật cá trắm dưới
bất kỳ hình thức và mục đích nào.


Còn dưới góc độ y học cổ truyền, nhiều lương y cũng khẳng định không
có chuyện mật cá trắm chữa bách bệnh, giúp các quý ông "yêu" khỏe hay
chống suy nhược cơ thể, giúp da dẻ chị em hồng hào, mịn màng hơn.


Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, Trưởng Khoa Y học cổ truyền BV Quân y 108, khuyến cáo người uống mật cá trắm pha rượu có thể mất mạng.


"Không biết căn cứ vào đâu, người ta truyền nhau kinh nghiệm chết
người này. Tự cổ chí kim, không hề có sách thuốc nào nói đến việc uống
mật cá trắm tươi để cải thiện sức khỏe, nâng cao sinh lực" - ông băn
khoăn.


Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn nhấn mạnh trong y học cổ truyền, mật cá trắm
chỉ được nhắc đến với công dụng tả nhiệt, làm sáng mắt, chữa mắt sưng
đỏ đau, đau họng, lở loét do nhiệt. Cách sử dụng chủ yếu là dùng ngoài
(bôi ngoài da, nhỏ, ngậm) với mật đã được sấy khô và thường kết hợp với
nhiều thành phần khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét